0908882568 chuongvudx@gmail.com

CÔNG TY ĐIỆN LỰC BÌNH PHƯỚC TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP BẢO VỆ HÀNH LANG LƯỚI ĐIỆN CAO ÁP

Thời điểm hiện nay đã bước vào mùa mưa năm 2020. Để đảm bảo vận hành, cung cấp điện an toàn, liên tục và hạn chế tối đa các sự cố về điện, thời gian qua, Công ty điện lực Bình Phước đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân, các tổ chức, doanh nghiệp chung tay bảo vệ hành lang lưới điện. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn vướng mắc do nhiều diện tích cây trồng vi phạm hành lang lưới điện, có thể gãy đổ, va chạm vào đường dây, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, sự cố về điện.

Công ty điện lực Bình Phước hiện đang quản lý, vận hành lưới điện áp từ 110 kV trở xuống với tổng chiều dài đường dây cao áp hơn 388 km, trung áp 3.794 km, và đường dây hạ áp 3.732 km. Do chiều dài đường dây lớn, nên công tác quản lý vận hành đảm bảo an toàn hành lang lưới điện dọc theo đường dây gặp nhiều khó khăn. Nhất là đường dây cao áp đi qua nhiều vườn rẩy, trang trại cao su của người dân và các công ty, doanh nghiệp. Khoảng cách an toàn tối thiểu từ cây trồng khi cây đổ đến lưới điện là 0,7 mét đối với lưới 22 kV và 1m đối với lưới 110 kV. Theo quy định này, hiện này trên địa bàn tỉnh còn tồn tại trên 154.400 cây trồng, chủ yếu là cao su có nguy cơ gãy, đổ, va chạm vào lưới điện, cần được giải tỏa.  

Vườn xà cừ của gia đình ông Nguyễn Văn Định ở ấp Núi Gió xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản có khoảng 50 cây được trồng ngay trong hành lang lưới điện 110 kV. Cây trồng ngày càng phát triển, cành nhánh vươn cao có thể va chạm vào lưới điện bất cứ lúc nào khi trời mưa gió. Nhiều năm nay, số cây trồng này vẫn chưa được giải tỏa, chặt hạ vì theo ông Định, ngành điện chưa bồi thường cây trồng cho gia đình ông.

 Ông Phan Văn Phước, đội phó Đội quản lý hành lang lưới điện cao thế, Công ty điện lực Bình Phước cho biết: “đặc thù của tỉnh là cây công nghiệp đặc biệt là cây cao su nên việc tổ chức phát quang, an toàn hành lang lưới điện gặp sự phản đối của người dân rất lớn. Việc chặt tỉa cành, ngọn cây cao su sẽ làm giảm sản lượng mủ của vườn cây. Ngành điện đã nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương để giải quyết những vụ việc, vi phạm hành lang lưới điện nhưng cũng còn gặp nhiều khó khăn vì một số hộ dân cố tình không chấp hành những quy định bảo vệ hành lang lưới điện cao áp”.

Công ty trực tiếp đến vận động tuyên truyền bà con đang sinh sống gần hành lang lưới điện.

Từ đầu năm 2020 đến nay, lưới điện trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 30 sự cố do vi phạm hành lang an toàn. Các sự cố đã làm mất điện 1.384 phút, với tổng sản lượng điện không cung cấp được lên đến trên 60 ngàn kWh.  Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và hạn chế các sự cố về điện, Ông Đỗ Văn Dương phó Giám đốc Công ty Điện lực Bình Phước cho biết: “Công ty hiện nay đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kể cả về kỹ thuật lẫn tuyên truyền vận động người dân.

Công ty, tổ chức kiểm tra lưới điện, trạm biến áp định kỳ nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện; Phối hợp với các xã phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền đến người dân các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và các biện pháp phòng tránh tai nạn điện; Phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong Hội đồng xử lý vi phạm hành lang tại các huyện, thị xã, thành phố và tỉnh Bình Phước để ngăn chặn các hoạt động có khả năng gây sự cố, tai nạn điện cũng như kiên quyết xử lý các hành vi gây sự cố lưới điện, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống, an sinh xã hội”

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhiều hộ dân đã hiểu, nhận thức được những nguy hiểm về hành vi vi phạm và đồng thuận, phối hợp với ngành điện thực hiện công tác giải tỏa hành lang lưới điện cao áp.  Trong những tháng đầu năm 2020, công ty điện lực Bình Phước đã tổ chức phát quang được 57 km đường dây 110 kV, 1.373 km đường dây 22 kV, 747 km đường dây hạ áp và vận động người dân cắt 738 cây cao su vi phạm hành lang lưới điện cao áp.

 Vi phạm hành lang an toàn lưới điện không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác vận hành cung cấp điện, hao tổn điện năng mà còn gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của con người. Để hạn chế những tai nạn về điện đáng tiếc xảy ra, hiện nay ngành điện đang nỗ lực thực hiện công tác phát quang, bảo vệ hành lang lưới điện. Công tác này rất cần sự hợp tác từ người dân, doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp trong bảo vệ hành lang lưới điện./.

Contact Me on Zalo